Những lợi ích của chuyển đổi số mang lại cho cơ sở Y tế và người bệnh

Chia sẻ

Trong những năm gần đây, chuyển đổi số là thuật ngữ không chỉ được nhắc đến trong các văn bản của chính phủ, trong các tin tức được đưa hàng ngày trên truyền hình, báo chí mà nó còn len lỏi vào từng ngõ ngách của cuộc sống, khiến mọi mặt của xã hội đều dần thay đổi, đặc biệt là ngành Y tế. Vậy chuyển đổi số là gì? Chuyển đổi số mang lại những lợi ích gì cho các cơ sở Y tế và người bệnh? ViDoctor sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên qua bài viết dưới đây.

Chuyển đổi số trong Y tế là gì?

Theo các chuyên gia công nghệ, hiểu một cách đơn giản, chuyển đổi số (Digital Transformation) là ứng dụng công nghệ số để thay đổi, chuyển đổi cách làm truyền thống. Nói cách khác là tích hợp các giải pháp số vào cốt lõi của một tổ chức (doanh nghiệp, cơ quan…) để thay đổi sâu sắc cách hoạt động của tổ chức đó bằng cách tạo ra các quy trình kinh doanh mới, trải nghiệm khách hàng tốt hơn và văn hóa tổ chức hiện đại.

Như vậy, chuyển đổi số trong Y tế được hiểu là việc ứng dụng công nghệ thông tin một cách tổng thể và toàn diện, trong đó đặc biệt chú trọng tới các công nghệ số hiện đại dẫn đến sự thay đổi tích cực toàn bộ hoạt động y tế trong chăm sóc sức khoẻ. 

Những lợi ích chuyển đổi số mang lại cho Cơ sở Y tế

Nhờ có sự ứng dụng công nghệ hiện đại trong quá trình quản lý, lưu trữ hồ sơ bệnh án cũng như trong việc khám, điều trị bệnh, nhiều cơ sở Y tế đã không còn hình ảnh bệnh nhân quá tải, y bác sĩ mệt mỏi, áp lực nhiều ngày liên tiếp. 

Chuyển đổi số mang lại hình ảnh mới cho Cơ sở Y tế

Đối với hoạt động quản lý hồ sơ bệnh nhân

Bằng việc ứng dụng công nghệ thông tin, giờ đây cơ sở Y tế đều quản lý bệnh nhân thông qua sổ sức khoẻ điện tử. Đồng thời, việc đồng bộ hoá thông tin liên tuyến, hồ sơ của bệnh nhân được nắm bắt rõ ràng từ tuyến xã đến tuyến Trung ương. Với hồ sơ này, bác sĩ sẽ có cái nhìn đầy đủ hơn về tình trạng của bệnh nhân từ trước đến nay. Nhờ đó, bác sĩ sẽ đưa ra được những chẩn đoán chính xác hơn. 

Ngoài ra, việc kê đơn thuốc trước đây nhiều bệnh nhân kêu ca về chữ bác sĩ khó đọc, nay nhờ áp dụng mô hình quản lý bằng công nghệ thông tin mà đơn thuốc được in trên giấy rõ ràng, cơ sở Y tế quản lý được việc kê đơn thuốc, giảm tình trạng các đơn thuốc chưa hợp lý đến tay người bệnh cũng như những thất thoát về thuốc không đáng có. 

Đối với hoạt động khám chữa bệnh

Công nghệ mang lại khả năng chữa được nhiều bệnh hơn và cứu được nhiều người hơn. Một số công nghệ tiêu biểu hứa hẹn sẽ đem lại đột phá cho ngành Y tế như:

  • Công nghệ nhận dạng tần số vô tuyến RFID: Công nghệ này sẽ giúp tăng cường khả năng chăm sóc bệnh nhân bằng cách cung cấp thông tin về các dấu hiệu sinh tồn chính xác của bệnh nhân. Điều này tạo điều kiện để theo dõi và phát hiện sự chuyển biến bệnh tình một cách liên tục.
  • Công nghệ in 3D: Đây là thành tựu được kỳ vọng ở nhiều ngành nghề. Với ngành Y tế, công nghệ có thể được sử dụng để tạo chân giả. In 3D còn giúp điều chỉnh các khí cụ duy trì chỉnh nha, hỗ trợ cải thiện thính lực.
  • Công nghệ thực tế ảo (VR): Đây là một giải pháp công nghệ đang bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Ứng dụng công nghệ thực tế ảo giúp con người giải trí tốt hơn. VR sẽ làm giảm bớt các triệu chứng trầm cảm và lo âu trong cuộc sống hiện đại. Tuyệt vời hơn, công nghệ thực tế ảo còn giúp quá trình hồi phục diễn ra nhanh chóng hơn.
  • Công nghệ thực tế tăng cường (AR): Công nghệ hiện đại này phát triển song hành với công nghệ VR kể trên. AR sẽ hỗ trợ cải thiện tình trạng sức khỏe và thể lực cho các bệnh nhân.

 

Những lợi ích chuyển đổi số mang lại cho người bệnh

Chuyển đổi số thay đổi quan điểm của bệnh nhân về khám chữa bệnh

Chưa bao giờ hoạt động khám chữa bệnh lại trở nên dễ dàng và nhanh chóng đến vậy. Giờ đây, trước khi đến khám, bệnh nhân có thể đặt lịch qua website hoặc thông qua các ứng dụng công nghệ trên điện thoại của cơ sở Y tế, giúp người bệnh tiết kiệm thời gian chờ đợi. Một hình thức khác, bệnh nhân có thể chủ động lấy số tại máy bốc số với thao tác cực kỳ dễ dàng để chờ khám. Như vậy, cơ sở Y tế sẽ nắm bắt được số bệnh nhân đang chờ ở từng phòng khám, sắp xếp, điều phối bệnh nhân trở nên linh hoạt hơn. 

Ngoài ra, khi thông tin cá nhân, thông tin khám chữa bệnh được đồng bộ trên một nền tảng công nghệ duy nhất, bệnh nhân sẽ không cần lo hồ sơ thất lạc hay thuật lại quá trình điều trị bệnh cho bác sĩ. 

Một lợi ích nữa của chuyển đổi số mang lại cho người bệnh đó là kết quả xét nghiệm, đơn thuốc sẽ được gửi trả qua email hoặc trên ứng dụng công nghệ. Qua đó, người bệnh không cần mất cả ngày tại bệnh viện mà vẫn theo dõi được kết quả khám và thuốc điều trị của mình. Lịch tái khám, lịch nhắc uống thuốc mỗi ngày cũng sẽ được tích hợp trên ứng dụng để hỗ trợ người bệnh chăm sóc sức khoẻ bản thân. 

Rõ ràng, chuyển đổi số đã giúp các cơ sở Y tế nâng cao hình ảnh của mình đối với người bệnh, trở nên văn minh, hiện đại và uy tín hơn. Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý, hoạt động chuyên môn không chỉ giúp giảm áp lực về mặt hành chính, hỗ trợ y bác sĩ trong khám chữa bệnh hiệu quả mà còn mang lại sự hài lòng, tin tưởng của người bệnh.