Triển khai máy bốc số tại các cơ sở Y tế/phòng khám - Một trong những mục tiêu của Bộ Y tế trong giai đoạn chuyển đổi số

Chia sẻ

Từ 1/7/2021, Bộ Y tế đưa ra “mục tiêu tham vọng” là phải đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến trên toàn quốc. Cụ thể hơn là đối với việc đón tiếp bệnh nhân đến khám chữa bệnh, cần triển khai máy bốc số thay vì để bệnh nhân xếp hàng từ sáng sớm và phải chờ đợi mệt mỏi trong nhiều giờ đồng hồ.

Tình trạng đăng ký khám chữa bệnh trước khi có máy bốc số

Đăng ký khám chữa bệnh luôn là khâu mất nhiều thời gian nhất của người bệnh mỗi lần đến bệnh viện, phòng khám. Khi khả năng đón tiếp của nhân viên ở các bệnh viện, phòng khám luôn thấp hơn nhu cầu của bệnh nhân thì hình ảnh quá tải, chen lấn để lấy số trước là điều dễ hiểu. Không khó để chúng ta bắt gặp những dãy bệnh nhân ngồi, đứng xếp hàng dài tại quầy làm thủ tục. Hay tiếng loa ồn ào của bệnh viện nhắc nhở người bệnh không chen lấn, chuẩn bị sổ khám và tiền khám khi đến lượt. Đặc biệt, việc xuất hiện cò lấy số thứ tự khám luôn làm đau đầu các nhà quản lý và làm mất đi mỹ quan của các bệnh viện, phòng khám. 

Bệnh nhân xếp hàng chờ đợi mệt mỏi

Lợi ích máy bốc số mang lại cho bệnh viện, phòng khám và người bệnh 

Sự ra đời của máy bốc số đã mang đến những thay đổi tích cực trong khâu đăng ký khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng dịch vụ tại các bệnh viện, phòng khám. 

Đối với bệnh viện, phòng khám

Thứ nhất, bệnh nhân không phải xếp hàng chờ đợi, không phải chen lấn mà sẽ được chủ động lấy số khám tại máy bốc số. Đến số thứ tự, bệnh viện, phòng khám sẽ có loa gọi tên để thực hiện các bước khám tiếp theo. 

Thứ hai, bệnh viện, phòng khám sẽ có những báo cáo thống kê tổng hợp và chi tiết bệnh nhân vào giao dịch ngày nào, theo quầy, theo nhân viên, theo nghiệp vụ, theo chức năng…

Thứ ba, qua hệ thống kết nối máy bốc số với phần mềm quản trị, bệnh viện, phòng khám sẽ đánh giá được năng lực của nhân viên qua số lượng bệnh nhân mà mỗi nhân viên tiếp đón và thời gian trung bình dành cho mỗi bệnh nhân

Thứ tư, bệnh viện, phòng khám dễ dàng quản lý nhân viên làm việc trên hệ thống thông qua kết nối Internet (máy vi tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh)

Thứ năm, máy bốc số giúp tạo mỹ quan cho khu vực đón tiếp bệnh nhân. Người bệnh sẽ không đứng tập trung trước quầy giao dịch để chờ.

Thứ sáu, việc triển khai máy bốc số sẽ tiết kiệm thời gian và nhân lực cho công tác quản lý, giúp tiết kiệm chi phí nhân viên

Thứ bảy, với việc áp dụng công nghệ trong quản lý khám chữa bệnh, bệnh viện, phòng khám dần nâng cao chất lượng đón tiếp, chăm sóc bệnh nhân.

Thứ tám, mô hình này sẽ đảm bảo tính khách quan, công bằng và thuận tiện cho mọi khách hàng. 

Đối với nhân viên làm việc tại quầy tiếp nhận

Máy bốc số sẽ giúp giảm áp lực cho nhân viên tại quầy, từ đó nâng cao hình ảnh, chất lượng đón tiếp tại các bệnh viện, phòng khám. Đồng thời, với sự hỗ trợ của công nghệ, nhân viên tại quầy sẽ chủ động sắp xếp các lịch khám phù hợp với bác sĩ, từ đó tiết kiệm thời gian của cả người bệnh và bệnh viện. 

Nhân viên tại quầy nhiệt tình tiếp đón khách hàng

Đối với khách hàng

Với thao tác dễ dàng, máy bốc số sẽ đảm bảo cho khách hàng theo thứ tự. Ai đến trước, khám trước, không cần chen lấn để lấy số hay lo ngại tính công bằng khi đi khám.

Khách hàng chủ động lấy số với thao tác dễ dàng

Đồng thời, khách hàng dễ dàng lựa chọn dịch vụ mình có nhu cầu mà không phải qua các công đoạn khai báo mất thời gian. 

Hơn nữa, khách hàng sẽ cảm thấy an toàn khi thực hiện giao dịch (không chen lấn để tránh tính trạng kẻ gian lợi dụng trộm cắp tài sản).

Khách hàng chủ động biết chính xác phòng dịch vụ sẽ giải quyết công việc cho mình thông qua bảng điện tử và âm thanh mời gọi. 

ViDoctor - Hệ sinh thái công nghệ hỗ trợ cơ sở Y tế quản lý quy trình khám chữa bệnh hiệu quả

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều ứng dụng công nghệ cung cấp giải pháp cho cơ sở Y tế để quản lý hồ sơ bệnh nhân, đặt lịch khám hay khai thác dữ liệu khách hàng. Tuy nhiên, với những cơ sở Y tế mong muốn đầu tư một hệ thống quản lý toàn diện, chỉ sử dụng 1 nền tảng ứng dụng duy nhất thì có thể tham khảo hệ sinh thái hoàn hảo của ViDoctor. Với sứ mệnh nâng cao chất lượng dịch vụ, tiên phong xoá bỏ việc xếp hàng chờ đợi khi khám chữa bệnh, ViDoctor mang đến những dịch vụ sau: 

Máy bốc số vật lý: Máy bốc số nhỏ gọn, chi phí thấp, lắp đặt và bảo trì dễ dàng trong thời gian ngắn; tích hợp ứng dụng điện thoại hỗ trợ quét mã, lấy số khám bệnh thời gian thực tại cơ sở khám chữa bệnh.

Hệ thống máy bốc số với kết nối mượt mà

 

Ứng dụng dành cho Bác sĩ (App Agent/Bác sĩ): Là nơi bác sĩ nhận các phản hồi, gửi trả kết quả cũng như tương tác với bệnh nhận qua ứng dụng điện thoại.

Ứng dụng dành cho bệnh nhân (App User): Là nơi người dùng có thể tạo tài khoản, tìm kiếm các cơ sở khám chữa bệnh/chăm sóc sức khỏe, đặt lịch hẹn từ nhà, nhận kết quả khám online cũng như lưu trữ Y bạ trực tuyến trên 1 nền tảng duy nhất. Bên cạnh đó, App user giúp người dùng có thể nhận các thông tin, chính sách, ưu đãi của cơ sở khám chữa bệnh mà mình đã, đang và sẽ thăm khám một cách dễ dàng.

Website: Tích hợp phần mềm quản trị là nơi các cơ sở Y tế quản lý dữ liệu khách hàng cũng như thực hiện các hoạt động chăm sóc khách hàng như: Quản lý lịch hẹn khám, trả kết quả online, Marketing khách hàng thân thiết và lưu trữ lịch sử khám chữa bệnh của bệnh nhân.

Hệ sinh thái ViDoctor chắc chắn sẽ mang lại những trải nghiệm hài lòng cho khách hàng và góp phần nâng cao dịch vụ khám chữa bệnh tại các cơ sở Y tế, phòng khám trên toàn quốc.