Bộ Y tế quyết tâm giảm thời gian khám, chữa bệnh trong lộ trình chuyển đổi số

Chia sẻ

Một trong những vấn đề nhức nhối, được bộ Y tế ưu tiên hàng đầu khi tham gia vào chương trình Chuyển đổi số Quốc gia từ nay đến năm 2030 đó là giảm thời gian chờ đợi khi đến khám, chữa bệnh của bệnh nhân tại các cơ sở Y tế.

Thực trạng về thời gian khám, chữa bệnh của bệnh nhân hiện nay

58,7% người tham gia một cuộc khảo sát do báo Tuổi trẻ tổ chức cho biết thời gian một bệnh nhân phải mất cho một lần khám bệnh tại các bệnh viện là từ 2-4 tiếng. Có đến 34% người được hỏi than phiền là phải mất từ 4-8 tiếng cho một lần đi khám bệnh. Chờ đợi lâu như thế nên trong các tiêu chí đánh giá mức độ hài lòng về những dịch vụ khám chữa bệnh tại bệnh viện như: thời gian chờ đợi, thủ tục khám chữa bệnh, quy trình khám chữa bệnh, thái độ của nhân viên y tế/nhân viên phục vụ, chi phí khám chữa bệnh... thì thời gian chờ đợi là điều các bệnh nhân không hài lòng nhất (36% không hài lòng và 7% rất không hài lòng).

Nhận kết quả xét nghiệm, bệnh nhân vẫn phải chờ đợi để gặp bác sĩ

Việc xếp hàng, chờ đợi luôn trở thành nỗi ám ảnh đối với nhiều người khi có nhu cầu đến khám, chữa bệnh. Chính điều đó càng làm gia tăng thêm sự mệt mỏi cho bệnh nhân khi bản thân họ đang có bệnh cũng như ảnh hưởng đến uy tín của cơ sở Y tế. 

Theo kết quả điều tra mới nhất đến từ Bộ Y tế đối với hơn 1.300 bệnh viện, có gần 80% ý kiến hài lòng về chất lượng khám chữa bệnh và hơn 20% chưa hài lòng, tập trung vào vấn đề thời gian chờ đợi khám, chữa bệnh.

Những giải pháp giảm thời gian chờ khám, chữa bệnh

Thứ nhất, giải pháp đầu tiên và cần làm ngay lập tức là các cơ sở Y tế phải ứng dụng công nghệ trong quy trình đón tiếp bệnh nhân, quy trình điều hướng và tổ chức bệnh nhân khám, chữa bệnh tại các khoa, phòng. Việc được đặt lịch khám online qua các ứng dụng công nghệ hoặc lấy số tự động tại máy bốc số sẽ giúp bệnh nhân giảm thời gian chờ đợi khi đến các cơ sở Y tế. Điều này cũng hỗ trợ các khoa phòng chủ động sắp xếp đội ngũ bác sĩ để phục vụ bệnh nhân ở chế độ tốt nhất. 

Máy bốc số được nhiều cơ sở Y tế trang bị trong khâu tiếp đón bệnh nhân

Thứ hai, các cơ sở Y tế cần cắt giảm một số thủ tục hành chính như nhân viên y tế photo giấy tờ cần thiết thay vì người bệnh làm. Đồng thời, người bệnh không cần chờ đợi lấy kết quả xét nghiệm mà có thể về ngay sau khi lấy mẫu. Kết quả sẽ được gửi qua email cùng đơn thuốc hoặc được cập nhật trên các ứng dụng công nghệ mà cơ sở Y tế đó đang đồng bộ sử dụng. 

Thứ ba, các cơ sở Y tế có thể hẹn tái khám, lấy thuốc định kỳ vào buổi chiều; hẹn khám bệnh sau 17 giờ để giảm áp lực cho nhân viên Y tế.

Thứ tư, các cơ sở Y tế nên giảm 2/5 chữ ký trong phiếu thanh toán viện phí khi ra viện để tiết kiệm thời gian chờ đợi của những bệnh nhân kế tiếp. 

ViDoctor - Hệ sinh thái công nghệ hỗ trợ cơ sở Y tế quản lý quy trình khám chữa bệnh hiệu quả

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều ứng dụng công nghệ cung cấp giải pháp cho cơ sở Y tế để quản lý hồ sơ bệnh nhân, đặt lịch khám hay khai thác dữ liệu khách hàng. Tuy nhiên, với những cơ sở Y tế mong muốn đầu tư một hệ thống quản lý toàn diện, chỉ sử dụng 1 nền tảng ứng dụng duy nhất thì có thể tham khảo hệ sinh thái hoàn hảo của ViDoctor. Với sứ mệnh nâng cao chất lượng dịch vụ, tiên phong xoá bỏ việc xếp hàng chờ đợi khi khám chữa bệnh, ViDoctor mang đến những dịch vụ sau: 

👉

Ứng dụng dành cho Bác sĩ (App Agent/Bác sĩ): Là nơi bác sĩ nhận các phản hồi, gửi trả kết quả cũng như tương tác với bệnh nhận qua ứng dụng điện thoại.

👉

Ứng dụng dành cho bệnh nhân (App User): Là nơi người dùng có thể tạo tài khoản, tìm kiếm các cơ sở khám chữa bệnh/chăm sóc sức khỏe, đặt lịch hẹn từ nhà, nhận kết quả khám online cũng như lưu trữ Y bạ trực tuyến trên 1 nền tảng duy nhất. Bên cạnh đó, App user giúp người dùng có thể nhận các thông tin, chính sách, ưu đãi của cơ sở khám chữa bệnh mà mình đã, đang và sẽ thăm khám một cách dễ dàng.

Máy bốc số ViDoctor vô cùng nhỏ gọn 

👉

Website: Tích hợp phần mềm quản trị là nơi các cơ sở Y tế quản lý dữ liệu khách hàng cũng như thực hiện các hoạt động chăm sóc khách hàng như: Quản lý lịch hẹn khám, trả kết quả online, Marketing khách hàng thân thiết và lưu trữ lịch sử khám chữa bệnh của bệnh nhân.

👉

Máy bốc số vật lý: Máy bốc số nhỏ gọn, chi phí thấp, lắp đặt và bảo trì dễ dàng trong thời gian ngắn; tích hợp ứng dụng điện thoại hỗ trợ quét mã, lấy số khám bệnh thời gian thực tại cơ sở khám chữa bệnh.

Hệ sinh thái ViDoctor tiên phong xoá bỏ việc xếp hàng, chờ đợi của khách hàng tại các cơ sở Y tế, chắc chắn sẽ mang lại những trải nghiệm hài lòng cho khách hàng và góp phần nâng cao dịch vụ khám chữa bệnh tại các cơ sở Y tế trên toàn quốc.